Đối Sách Của Huawei Ra Sao Trước Những Áp Lực Từ Mỹ

Thời kì cao điểm giữ “chiến tranh thương mại Mỹ – Trung”, Huawei lâm vào tình cảnh khó khăn. Nhiều công ty công nghệ của Mỹ và các quốc gia đồng minh đã dừng hợp tác với Huawei. Trước những áp lực này, Huawei sẽ có những động thái gì để đáp trả? 

Dong thai cua huawei truoc ap luc tu my

Dong thai cua huawei truoc ap luc tu my

Google Ngưng Cung Cấp Dịch Vụ Cho Huawei

Google không chỉ ngừng cung cấp Android OS cho Huawei mà là tất cả cả các dịch vụ của google. Bạn có thể thấy vài trò của google hiện nay trên thế giới là rất lớn. Khi bị cấm, điện thoại Huawei sẽ không có Android, Play Store, Google Maps, Google Search, Gmail, Google Driver, Chrome… Tất cả các dịch vụ này sẽ không còn có sẵn trên điện thoại của Huawei.

google-service

Nhưng lệnh cấm này chỉ áp dụng trên những sản phẩn tiếp theo của Huawei. Tức là những máy Huawei, Honor đã bán ra và đang còn trong kho sẽ vẫn dùng android và các dịch vụ của Google. Bên cạnh đó thì phí Huawei xác nhận vẫn sẽ tiếp tục cung cấp các bản bảo mật cho khách hàng.

Trường hợp xấu cho các sản phẩn của Huawei không được cung cấp các dịch vụ trên thì Huawei có lẽ phải lựa chọn con đường tự làm OS riêng cho mình. Dù là không được cung cấp dịch vụ google, nhưng không hẵn là không sài được. Như bạn có thể thấy các ứng dụng/dịch vụ của Google cũng không được cài sẵn trên iOS. Nhưng người dùng vẫn có thể sử dụng Gmail thông qua hộp mail, google search trên trình duyệt mặc định,… Do đó khả năng Huawei sẽ tự làm HĐH riêng và vẫn đáp ứng được nhu cầu người dùng hiện nay là có thể.

Huawei vs google

ARM Ngưng Hợp Tác Với Huawei

ARM là công ty cung cấp kiến trúc vi xử lý cho mobile, IoT,… lớn nhất hiện nay. Dù các hãng đều có cho mình những con chip riêng (Apple, Kirin, Exynos, MTK,…) Nhưng tất cả đều phải mua bản quyền kiến trúc ARM linh hồn của những con chip được các hãng thiết kế lại. Nếu không có ARM thì Huawei hay bất kì hãng nào cũng không thể tự thiết kế chipset cho riêng mình được.

Được biết ARM là công ty thuộc sở hữu của Softbank tại Nhật. Nhưng vẫn có trụ sở tại Mỹ và phải chấp hành luật cấm mà Mỹ đưa ra. Thiếu hệ điều hành thì vẫn có thể làm hệ điều hành mới. Nhưng chip không có nhân ARM thì Huawei không thể nào làm được. Vậy động thái của Huawei trong “thời kì đen tối” này là gì đây?

Về phía Huawei ho biết, họ đã có trong tay quyền sử dụng kiến trúc ARMv8 vĩnh viễn. Tức là họ được quyền dự trên nền tảng này để phát triển các thế hệ chip Kirin kế tiếp cho mình. Chỉ là không được hỗ trợ từ phí ARM nữa thôi. Bên cạnh đó thì công ty sản xuất chip bán dẫn lớn nhất thế giới TMSC của Đài Loan xác nhận Hisilicon có thể tiếp tục ký hợp đồng

Kien truc kirin 980

Hiệp Hội Thẻ Nhớ SD Loại Trừ Huawei Khỏi Danh Sách Hoạt Động

Sau nhiều công ty/tổ chức ngưng hợp tác với Huawei (đa phần là từ Mỹ). Huawei đã phải đối diện với nhiều thách thức phía trước. Thiệt hại kinh tế lên đến hàng Tỷ USD, không chỉ Huawei mà bên phía các đổi tác cũng thiệt hại không ít. Theo ước tính của nhiều chuyên gia, thì các đối tác của Huawei sẽ chịu thiệt hại lên đến 11 tỷ USD. Có lẽ con số này không chỉ dừng lại tại đây mà còn tăng nhiều nữa trước tình hình hiện nay.

Thêm vào đó, mới đây, hiệp hội thẻ nhớ SD thế giới (SD Association) đã gạch tên Huawei ra khỏi danh sách các công ty được phép sử dụng tiêu chuẩn thẻ nhớ này. Có thể nói là phần cứng, công nghệ mỗi hãng đều sở hữu riêng. Nhưng để được làm điều đó thì phải tuân theo một tiêu chuẩn nhất định. Nhằm mang tính đồng bộ khi nhiều hãng làm phụ kiện, thiết bị khác nhau. 

Huawei bi loai khoi danh sach SD

Nếu Huawei không còn được tham gia hiệp hội này. Đồng nghĩa với việc các thiết bị của Huawei cũng không được gắn thẻ nhớ micro SD.

Gần đây Huawei cũng đã công bố một loại thẻ nhớ với tiêu chuẩn mới. Thẻ nhớ NM Card (Nano Memory Card) với kích thước bằng với kích thước của SIM nano như hiện nay. Tiếp kiệm không gian hơn so với Micro SD. 

NM card

Với tiêu chuẩn mới do chính mình tự tạo ra. Huawei vẫn có thể đáp ứng được nhu cầu sài thẻ mở rộng bộ nhớ của người dùng. Thậm chí là đưa tiêu chuẩn này thay thế cả tiêu chuẩn Micro SD card tồn tại hơn 15 năm.

Nhưng hiện tại thì mức giá bán ra của loại thẻ này khá cao vì chưa thực sự thông dụng. Nhưng nếu thời gian tới nhiều hãng tham gia sản xuất thì mức giá nó sẽ bình ổn lại thôi.

Leave a Reply

Call Now ButtonGọi ngay đi